Quản Lý Công Nghiệp
Chào mừng bạn đến với trang blog của lớp Quản Lý Công Nghiệp khóa 2009

Trang blog được tạo ra nhằm mục đích tạo thuận lợi cho các bạn trong lớp có thể thuận tiện trong việc cập nhật thông tin cũng như thu thập tài liệu học tập.

Join the forum, it's quick and easy

Quản Lý Công Nghiệp
Chào mừng bạn đến với trang blog của lớp Quản Lý Công Nghiệp khóa 2009

Trang blog được tạo ra nhằm mục đích tạo thuận lợi cho các bạn trong lớp có thể thuận tiện trong việc cập nhật thông tin cũng như thu thập tài liệu học tập.
Quản Lý Công Nghiệp
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Quản Lý Công Nghiệp

Chào mừng bạn đến với trang blog của lớp Quản Lý Công Nghiệp khóa 2009 Trang blog được tạo ra nhằm mục đích tạo thuận lợi cho các bạn trong lớp có thể thuận tiện trong việc cập nhật thông tin cũng như thu thập tài liệu học tập.

Yahoo
Latest topics
» Hướng dẫn Thuyết trình Anh văn
Dề thi Luật Kt(ĐHBKHN) EmptySun Mar 27, 2011 10:47 am by Admin

»  [software] phân tích nhạc ra hợp âm
Dề thi Luật Kt(ĐHBKHN) EmptyFri Mar 18, 2011 6:48 pm by Admin

» Các bài Phân tích về Quản Lý Access
Dề thi Luật Kt(ĐHBKHN) EmptyFri Mar 18, 2011 5:28 pm by Admin

» Phần mềm quảng cáo
Dề thi Luật Kt(ĐHBKHN) EmptyWed Mar 16, 2011 1:10 pm by Admin

» LACVIET 2009 + CRACK
Dề thi Luật Kt(ĐHBKHN) EmptyMon Mar 14, 2011 2:10 am by lekhoaql

» YOUCAM 4 + CRACK.
Dề thi Luật Kt(ĐHBKHN) EmptyMon Mar 14, 2011 12:35 am by lekhoaql

» cách crack win 7
Dề thi Luật Kt(ĐHBKHN) EmptySun Mar 13, 2011 11:05 pm by lekhoaql

» IDM phiên bản mới nhất + crack
Dề thi Luật Kt(ĐHBKHN) EmptySun Mar 13, 2011 10:32 pm by lekhoaql

» eview 5.1 và crack
Dề thi Luật Kt(ĐHBKHN) EmptySun Mar 13, 2011 10:11 pm by lekhoaql

Tin tức
SPKT
Top posters
Admin (80)
Dề thi Luật Kt(ĐHBKHN) Vote_lcapDề thi Luật Kt(ĐHBKHN) Voting_barDề thi Luật Kt(ĐHBKHN) Vote_rcap 
lekhoaql (5)
Dề thi Luật Kt(ĐHBKHN) Vote_lcapDề thi Luật Kt(ĐHBKHN) Voting_barDề thi Luật Kt(ĐHBKHN) Vote_rcap 

Box Chat
Thong diep
Photobucket [ Gửi thông điệp ] .. Niềm hạnh phúc lớn nhất là kiếm được nhưng người bạn thật sự ....!!!!!

You are not connected. Please login or register

Dề thi Luật Kt(ĐHBKHN)

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1Dề thi Luật Kt(ĐHBKHN) Empty Dề thi Luật Kt(ĐHBKHN) Thu Feb 17, 2011 11:20 am

Admin

Admin
Admin

TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘI
Khoa Kinh tế và Quản lý
---------o0o--------
ĐỀ THI HỌC PHẦN
Môn: Luật Kinh tế
Thời gian làm bài: 90 phút
(Không được sử dụng tài liệu)

Đề số:1
Câu 1.
Doanh nghiệp là gì? Các loại hình doanh nghiệp?
Câu 2
Quy trình giải quyết một vụ tranh chấp thông qua trọng tài được diễn ra như thế nào? Ưu, nhược điểm của phương thức giải quyết tranh chấp thông qua trọng tài?
Câu 3.
A, B, C thành lập 1 công ty TNHH. Sau một thời gian hoạt động, C lâm bệnh chết để lại một vợ và hai con trai. A, B không chấp nhận hai con trai của C là thành viên của công ty. Bạn giải quyết việc này như thế nào?

Đề số:2
Câu 1.
Phân biệt công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn ở khía cạnh vốn (về cấu trúc vốn, luân chuyển vốn, huy động vốn).
Có ý kiến cho rằng: “Đặc điểm về vốn rất hoàn thiện là ưu điểm lớn nhất của công ty cổ phần”, bạn hãy phân tích ngắn gọn để làm sáng tỏ ý kiến trên.
Câu 2.
Tại sao trong thương mại quốc tế, các bên trong hợp đồng thường lựa chọn thủ tục trọng tài để giải quyết tranh chấp phát sinh/liên quan tới hợp đồng.
Câu 3.
Bạn hãy đọc kỹ tình huống sau:
S và H là những nhà buôn da thú, S đề nghị bán da thỏ rừng cho H với giá 5USD một mảnh. Thông thường, trong nghề buôn lông thú, da của mỗi con vật được tính là một mảnh. Hai người đã thoả thuận với nhau. Không may là khi người đánh máy đánh lại bản hợp đồng, cô ta đánh là “5USD một pound”. Mà 1 pound thì phải cần có tới 3 con thỏ rừng, vì thế giá cả khác nhau rất lớn. Cả S và H cùng ký vào hợp đồng. Rồi đến lúc giao hàng: H đòi S cung cấp đa ở mức 5USD cho 1 pound. S từ chối
Và trả lời các câu hỏi:
1) Có sự thống nhất ý chí giữa S và H về giá 5USD cho một mảnh da thỏ rừng không? Tại sao?
2) Có sự thống nhất ý chí giữa S và H về giá 5USD cho một pound da thỏ rừng không? Tại sao?
3) Bản hợp đồng viết này có giá trị pháp lý không? Tại sao?
Câu 4.
Cơ quan quản lý sân bay VN thuê một hãng thiết kế chế tạo lớn và danh tiếng, hãng X-ray International, lắp đặt một máy quét X-ray hoạt động giữ gìn an ninh cho sân bay. Hợp đống bao gồm các công việc: i) mua máy quét X-ray, lắp, ii) lắp đặt và bảo dưỡng máy và iii) đào tạo nhân viên VN sử dụng máy này. Hai tuần trước khi máy quét được lắp đặt, cơ quan quản lý sân bay nhận được một lá thư như sau:
“Thưa Quý ngài,
Để phục vụ Quý ngài một cách hiệu quả nhất, việc bảo dưỡng thiết bị của Quý công ty sẽ được một công ty “con” của chúng tôi, X-ray Maintenaice Ltd., một chuyên gia trong lĩnh vực này đảm nhận. Việc đào tạo nhân viên vận hành cho quý công ty cũng đòi hỏi đội ngũ chuyên gia về đào tạo có kinh nghiệm. Vì vậy, chúng tôi đã đề nghị một công ty “con” khác của chúng tôi, X-ray Training Ltd., đảm nhận khâu đào tạo cho các ngài và các ngài không phải trả thêm bất cứ khoản tiền nào. Các ngài sẽ thanh toán trực tiếp cho hai công ty này theo hoá đơn do họ lập. Chúng tôi rất vui mừng vì bằng cách này có thể nâng cao chất lượng dịch vụ để phục vụ quý ngài. Kính thư”
Câu hỏi:
1) Mục đích của lá thư này là chuyển lại quyền và nghĩa vụ của công ty X-ray International được ghi trong hợp đồng cho các công ty “con” của nó? Đúng hay sai? Tại sao?
2) Giả sử hợp đồng không có điều khoản về chuyển nhượng quyền và nghĩa vụ. Theo hầu hết các hệ thống luật, công ty X-ray có được chuyển nhượng quyền nhận thanh toán từ phía cơ quan quản lý sân bay cho một công ty “con” của nó không? Tại sao
3) Cũng với giả định như trên, Công ty X-ray có quyền chuyển nhượng nghĩa vụ bảo dưỡng thiết bị và đào tạo nhân viên kỹ thuật không? Tại sao?
4) Giả sử hợp đồng có điều khoản sau: “Không bên nào được quyền chuyển các quyền và nghĩa vụ ghi trong hợp đồng khi chưa được sự chấp thuận của bên kia”, cơ quan quản lý sân bay có phải chấp nhận sự sắp đặt mới ghi trong lá thư của công ty X-ray International không?
5) Giả sử hợp đồng có điều khoản sau đây: “Bên cung cấp có quyền chuyển các trách nhiệm của nó được ghi trong hợp đồng này sau khi xem xét”, cơ quan quản lý sân bay có phải chấp nhận sự điều đình mới như trong lá thư của công ty X-ray International không?

Đề số:3
Câu 1.
Bản chất của hợp đồng? Các điều kiện có hiệu lực của hợp đồng?
Câu 2
Quy trình giải quyết một vụ tranh chấp thông qua toà án được diễn ra như thế nào? Ưu, nhược điểm của phương thức giải quyết tranh chấp thông qua toà án?
Câu 3.
Để buôn bán , A liền nhờ B đứng tên trong hồ sơ thành lập một công ty TNHH, theo đó A góp 99.500.000đồng (chiếm 99.5% vốn góp), B góp 500.000đồng (chiếm 0.5% vốn góp). Toàn bộ số tiền 100.000.000đồng là của A, B chỉ đứng tên trên danh nghĩa. Sau một thời gian công ty bắt đầu hoạt động, quan hệ giữa A và B trở nên căng thẳng, B liên tục đòi chia lợi nhuận. Bạn xử lý tình huống này như thế nào?

ĐỀ SỐ 4:
Câu 1
Phân biệt công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn ở khía cạnh cấu trúc vốn.
Có ý kiến cho rằng: cấu trúc vốn hoàn thiện là ưu điểm lớn nhất của công ty cổ phần. Bạn hãy phân tích để làm sáng tỏ ý kiến trên.

Câu 2
Long Giang là một công ty cổ phần kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng có trụ sở tại quận Tây Hồ, Hà nội. Ngày 10/ 1/2007, công ty Long Giang ký kết hợp đồng số 01/2007/LG-SM với công ty Sao Mai (có trụ sở tại số 156 Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà nội). Nội dung của hợp đồng là: công ty long giang nhận xây dựng văn phòng làm việc (dưới hình thức chìa khóa trao tay) cho công ty Sao Mai tại địa chỉ: số 400 Kim Mã, quận Ba Đình, Hà nội. Sau khi bàn giao công trình vào tháng 8/2007, công ty Sao Mai phát hiện tòa nhà không đảm bảo chất lượng (có hiện tượng sụt lún nghiêm trọng). Sau nhiều lần thương lượng,
hòa giải không thành, công ty Sao Mai quyết địn khởi kiện công ty Long Giang đã vi phạm hợp đồng số 01/2007/LG-SM.
Theo bạn những cơ quan dưới đây có thẩm quyền giải quyết đơn kiện của công ty Sao Mai không? tại sao?
1) Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam
2) Tòa án nhân dân quận Tây Hồ
3) Tòa án nhân dân quận Hoàng Mai
4) Tòa án nhân dân quận Ba Đình
5) Tòa án nhân dân thành phố Hà nội
Câu 4
JS là một công ty sản xuất trang thiết bị vệ sinh. Công ty JS đã chào hàng công ty VB 200 bồn tắm màu trắng với giá 2.000.000đồng/1cái và đề nghị này có giá trị đến ngày 30/05/2004.
Câu hỏi:
1) Vào ngày 30/05/2004, VB gửi JS thư chấp nhận chào hàng. Lá thư đó mãi đến ngày 30/06/2004 mới tới nơi. Sự chấp nhận đó có giá trị pháp lý không?. Giữa VB và JS có hợp đồng không? Tại sao?
2) Vào ngày 30/04/2004, VB gửi thư chấp nhận chào hàng của JS với điều kiện hai trong số các bồn tắm là màu xanh. Đây là sự chấp nhận chào hàng hay một chào hàng ngược?. Tại sao?
3) Nếu lá thư trong tình huống (2) được gửi đi song JS chưa phúc đáp. Đến ngày 15/05/2004, VB viết thư chấp nhận chào hàng ban đầu. Thư chấp nhận này có hợp pháp không? Giữa VB và JS có hợp đồng không? Tại sao?

ĐỀ SỐ 5
Câu 1
Tại sao trong thương mại quốc tế, các bên trong hợp đồng thường lựa chọn thủ tục trọng tài để giải quyết tranh chấp phát sinh/liên quan tới hợp đồng.

Câu 2
Bạn hãy đọc kỹ tình huống sau: Hai người đàn ông, S và H, là những nhà buôn da thú. S đề nghị bán da thỏ rừng cho H với giá 50.000 đồng một mảnh. Thông thường trong nghề buôn lông thú, da của mỗi con vật được tính là một mảnh. Hai người đã thoả thuận với nhau. Không may là khi người đánh máy đánh lại bản hợp đồng, cô ta đánh "50.000 đồng cho một cân da thỏ rừng". Mà để có 1 cân da thỏ rừng thì phải cần tới 3 con thỏ rừng, vì thế giá cả khác nhau rất lớn. Cả S và H cùng ký vào bản hợp đồng. Rồi đến lúc giao hàng: H đòi S cung cấp da ở mức 50.000 đồng cho 1 cân da thỏ rừng. S từ chối, ông ta nói rằng: ở đây đã không có sự thống nhất về ý chí, ông ta không khi nào đồng ý với cái giá ngu xuẩn như vậy.
Và trả lời các câu hỏi:
1) Có sự thống nhất ý chí giữa S và H về giá gốc không? (50.000 đồng cho một mảnh da thỏ rừng). Tại sao?
2) Có sự thống nhất ý chí giữa S và H về giá cả được viết trong bản hợp đồng không? (50.000 đồng cho một cân da thỏ rừng). Tại sao?
3) Nếu câu trả lời cho câu hỏi (2) là không thì bản hợp đồng có hiệu lực không? Tại sao.

Câu 3
Hãy nghiên cứu 1 điều khoản trong 1 hợp đồng giữa hai công ty, một của Việt nam, một của Mỹ
"Mục 10.3. Tất cả các tranh chấp phát sinh/liên quan tới hợp đồng đều được đưa đến trung tâm trọng tài quốc tế Việt nam. Tất cả những vấn đề phát sinh/liênquan tới hợp đồng phải được điều chỉnh và định đoạt theo luật của Việt nam. Các bên nhất trí rằng tất cả các phán quyết của trọng tài đều ràng buộc cả hai bên"
Câu hỏi:
1) Điều khoản này có tiêu đề là một con số. Bạn có thể chọn tên nào trong số các tên dưới đây để thay cho con số này? Tại sao?
a) Giải quyết tranh chấp
b) Luật áp dụng
c) Giải quyết tranh chấp và luật áp dụng.
2) Các bên đã chọn thủ tục trọng tài hay toà án? Ưu và nhược điểm của hình thức giải quyết tranh chấp này?
3) Khi trọng tài đã đưa ra phán quyết thì sẽ có bên thắng kiện và bên thua kiện. Bên thua kiện có quyền bác bỏ phán quyết của trọng tài và tiếp tục theo kiện tại toà án không?

ĐỀ SỐ 6:
Câu 1
Phân biệt khái niệm thể nhân và pháp nhân. Hãy lấy ví dụ để chứng minh cho sự khác biệt giữa hai khái niệm này. Ở Việt nam, những loại hình doanh nghiệp nào có tư cách pháp nhân?.
Câu 2
Phân biệt phá sản và giải thể doanh nghiệp.
Câu 3
VI thấy một quảng cáo trên tạp chí máy tính của Mỹ: quảng cáo chào bán một máy tính PCT với giá 200USD. Giá thông thường cho loại máy này là 2.000 USD. Bởi vậy, VI đã gửi ngay một đơn đặt hàng cho 50 máy. Thay vì nhận được máy tính, VI đã nhận được một lá thư: quảng cáo đó có sự nhầm lẫn và giá chính thức của một máy là 2.000 USD như giá thông thường. VI cố ép nhà quảng cáo cung cấp máy tính với giá thấp.
Câu hỏi:
1) Trong các thuật ngữ pháp lý, một quảng cáo có phải là một đề nghị bán không?. Tại sao? Trả lời : Quản cáo là lời mời đưa ra chào hàng chứ không phải là lời chào hàng .
2) Liệu toà án có buộc nhà quảng cáo bán máy tính với giá 200 USD một chiếc không? Tại sao? Trả lời : Quản cáo là lời mời đưa ra chào hàng chứ không phải là lời chào hàng .
Câu 4
Hãy nghiên cứu 1 điều khoản trong 1 hợp đồng giữa hai công ty, một của Việt nam, một của Mỹ
"Mục 10.3. Tất cả các tranh chấp phát sinh/liên quan tới hợp đồng đều được đưa đến trung tâm trọng tài quốc tế Việt nam. Tất cả những vấn đề phát sinh/liênquan tới hợp đồng phải được điều chỉnh và định đoạt theo luật của Việt nam. Các bên nhất trí rằng tất cả các phán quyết của trọng tài đều ràng buộc cả hai bên"
Câu hỏi:
1) Điều khoản này có tiêu đề là một con số. Bạn có thể chọn tên nào trong số các tên dưới đây để thay cho con số này? Tại sao?
a) Giải quyết tranh chấp : là đúng vì Giải quyết tranh chấp đã bao gồm luật ấp dụng .
b) Luật áp dụng
c) Giải quyết tranh chấp và luật áp dụng.
2) Các bên đã chọn thủ tục trọng tài hay toà án? Ưu và nhược điểm của hình thức giải quyết tranh chấp này? Trả lời : trọng tài khách quan hơn, dung hòa lợi ích của hai bên , xét sử linh hoạt hơn , thời gian nhanh hơn …..
3) Khi trọng tài đã đưa ra phán quyết thì sẽ có bên thắng kiện và bên thua kiện. Bên thua kiện có quyền bác bỏ phán quyết của trọng tài và tiếp tục theo kiện tại toà án không? Trả lời bên thua kiện không có quyền kháng quyết trọng tài , chỉ được phép kháng cáo tại tòa án khi rơi vào điều 54 pháp lệnh trọng tài .

https://qlcn.forumvi.com

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

 
  •  

Create a forum on Forumotion | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất