Quản Lý Công Nghiệp
Chào mừng bạn đến với trang blog của lớp Quản Lý Công Nghiệp khóa 2009

Trang blog được tạo ra nhằm mục đích tạo thuận lợi cho các bạn trong lớp có thể thuận tiện trong việc cập nhật thông tin cũng như thu thập tài liệu học tập.

Join the forum, it's quick and easy

Quản Lý Công Nghiệp
Chào mừng bạn đến với trang blog của lớp Quản Lý Công Nghiệp khóa 2009

Trang blog được tạo ra nhằm mục đích tạo thuận lợi cho các bạn trong lớp có thể thuận tiện trong việc cập nhật thông tin cũng như thu thập tài liệu học tập.
Quản Lý Công Nghiệp
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Quản Lý Công Nghiệp

Chào mừng bạn đến với trang blog của lớp Quản Lý Công Nghiệp khóa 2009 Trang blog được tạo ra nhằm mục đích tạo thuận lợi cho các bạn trong lớp có thể thuận tiện trong việc cập nhật thông tin cũng như thu thập tài liệu học tập.

Yahoo
Latest topics
» Hướng dẫn Thuyết trình Anh văn
Bài tập môn Luật KD EmptySun Mar 27, 2011 10:47 am by Admin

»  [software] phân tích nhạc ra hợp âm
Bài tập môn Luật KD EmptyFri Mar 18, 2011 6:48 pm by Admin

» Các bài Phân tích về Quản Lý Access
Bài tập môn Luật KD EmptyFri Mar 18, 2011 5:28 pm by Admin

» Phần mềm quảng cáo
Bài tập môn Luật KD EmptyWed Mar 16, 2011 1:10 pm by Admin

» LACVIET 2009 + CRACK
Bài tập môn Luật KD EmptyMon Mar 14, 2011 2:10 am by lekhoaql

» YOUCAM 4 + CRACK.
Bài tập môn Luật KD EmptyMon Mar 14, 2011 12:35 am by lekhoaql

» cách crack win 7
Bài tập môn Luật KD EmptySun Mar 13, 2011 11:05 pm by lekhoaql

» IDM phiên bản mới nhất + crack
Bài tập môn Luật KD EmptySun Mar 13, 2011 10:32 pm by lekhoaql

» eview 5.1 và crack
Bài tập môn Luật KD EmptySun Mar 13, 2011 10:11 pm by lekhoaql

Tin tức
SPKT
Top posters
Admin (80)
Bài tập môn Luật KD Vote_lcapBài tập môn Luật KD Voting_barBài tập môn Luật KD Vote_rcap 
lekhoaql (5)
Bài tập môn Luật KD Vote_lcapBài tập môn Luật KD Voting_barBài tập môn Luật KD Vote_rcap 

Box Chat
Thong diep
Photobucket [ Gửi thông điệp ] .. Niềm hạnh phúc lớn nhất là kiếm được nhưng người bạn thật sự ....!!!!!

You are not connected. Please login or register

Bài tập môn Luật KD

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1Bài tập môn Luật KD Empty Bài tập môn Luật KD Thu Feb 17, 2011 11:13 am

Admin

Admin
Admin

BÀI TẬP MÔN LUẬT
BÀI 1
Để buôn bán , A liền nhờ B đứng tên trong hồ sơ thành lập một công ty TNHH, theo đó A góp 99.500.000đồng (chiếm 99.5% vốn góp), B góp 500.000đồng (chiếm 0.5% vốn góp). Toàn bộ số tiền 100.000.000đồng là của A, B chỉ đứng tên trên danh nghĩa. Sau một thời gian công ty bắt đầu hoạt động, quan hệ giữa A và B trở nên căng thẳng, B liên tục đòi chia lợi nhuận. Bạn xử lý tình huống này như thế nào?

TRẢ LỜI
Đây là công ty THNN hai thành viên và là công ty đốI vốn. Các thành viên phảI chịu trách nhiệm hữu hạn trong phần vốn góp của mình khi công ty bắt đầu đi vào hoạt động, làm ăn có lãi, quan hệ giữa A và B trở nên căng thẳng và việc B đòi chia lợI nhuận là hợp pháp (theo điều 41d quyền của thành viên) được chia lợI nhuận tương ứng vớI phần vốn góp do đó B sẽ chia 0,5% lợI nhuận đúng vớI vốn góp của mình. Nhưng trên thực tế số tiền 500000 đồng là của A .B chỉ được nhờ đứng tên trong hồ sơ thành lập công ty. Vì vậy A sẽ chịu thiệt thòi.
Nếu A muốn lấy lạI toàn bộ số tiền của mính thì A sẽ làm 1 hợp đồng hoặc 1 việc kinh doanh gì đó mà B buộc phảI bán toàn bộ cổ phẩn của mình lạI cho A.

BÀI 7
Văn phòng luật sư hợp danh Thành Vĩnh gồm 2 luật sư chính là thành viên hợp danh, 4 luật sư góp vốn và 4 luật sư làm việc theo hợp đồng. Để tu sửa văn phòng, văn phòng dự kiến vay quỹ tín dụng Hai Bà Trưng một khoản tiền 300 triệu đồng. Ai sẽ đứng tên vay vốn?. Nếu văn phòng không trả được nợ, ai trong số các luật sư phải chịu trách nhiệm.

TRẢ LỜI
Đây là một công ty Hợp Danh và là công ty đốI nhân, tức là thành viên hợp danh phảI chịu trách nhiệm vô hạn về các khoản nợ của mình..
Nếu công ty muốn vay vốn thì 1 trong 2 luật sư có thể đứng tên hoặc cả 2 luật sư cùng đứng tên để đạI diện cho công ty vay vốn..
Để tu sửa văn phòng, văn phòng dự kiến vay quỹ tín dụng Hai Bà Trưng một khoản tiền 300 triệu đồng. Nếu trong trường hợp vay tiền này mà doanh nghiệp không trả được nợ thì cả 6 thành viên phảI có trách nhiệm trả nợ.
Cụ thể là:
Hai luật sư chính là thành viên hợp danh phảI chịu trách nhiệm vô hạn
Bốn luật sư góp vốn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn đã cam kết góp (điều 140 quyền và nghĩa vụ của thành viên góp vốn)
Bốn luật sư làm việc theo hợp đồng không phảI chịu trách nhiệm trả nợ vì họ làm theo hơp đồng.BÀI 9
A là cổ đông của công ty Hacerco. Từ 2002 đến nay, A không hề được thông báo họp ĐHĐCĐ, không hề được chia cổ tức. A có thể làm gì?

TRẢ LỜI
A là cổ đông của công ty Hacerco. Từ 2002 đến nay, A không hề được thông báo họp ĐHĐCĐ, không hề được chia cổ tức là sai.
A có thể làm đơn chuyển tớI công ty yêu cầu công ty trả lờI xem trong khoản thờI gian từ năm 2000 đến nay công ty có chia cổ tức không nếu có chia thì phảI chia cổ tức cho A. Nếu không chia thì cổ tức thì A có thể kiện ra toà.
A có quyền huỷ các quyết định của ĐHĐCĐ trong khoản thờI gian A không được họp ( trong khoảng thờI gian 90 ngày trở vể ),ngoài ra A có thể yêu cầu công ty bồI thường thiệt hạI nếu có.

BÀI 4
A, B, C hợp tác thành lập công ty TNHH N sản xuất và mua bán nguyên vật liệu xây dựng với dự định góp vốn như sau:
- A góp nhà và quyền sử dụng 100m2 đất
- B góp vốn bằng giấy nhận nợ của công ty TNHH P với B giá trị khoản nợ theo giấy nhận nợ là 550 triệu đồng
- C góp bằng đôla Mỹ tương đương 1 tỷ đồng.
Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, các thành viên tiến hành góp vốn vào công ty theo quy định. A, B, C nhất trí:
- Định giá nhà và quyền sử dụng đất của A là 1,5 tỷ đồng mặc dù giá thị trường chỉ khoảng 700 triệu đồng, vì các thành viên tin rằng trong thời gian tới theo quy hoạch nhà của A sẽ ở vị trí mặt đường do con đường trước nhà được mở rộng.
- Định giá phần vốn góp của B bằng giấy nhận nợ là 500 triệu đồng
- C cam kết góp bằng đô la Mỹ tương đương 1tỷ đồng nhưng khi thành lập công ty C mới chỉ góp 500 triệu số vốn còn lại các thành viên nhất trí thỏa thuận C sẽ góp khi nào công ty có yêu cầu bằng văn bản.
Câu hỏi 1. Bạn hãy cho ý kiến về những vấn đề sau:
- Các tài sản góp vốn vào công ty N của B và C?
- Việc định giá phần vốn góp của A và B?
Tình tiết bổ sung.
Kết thúc năm tài chính đầu tiên, lợi nhuận sau thuế của công ty N là 150triệu đồng. Các thành viên quyết định chia hết số lợi nhuận này cho từng thành viên, nhưng mức chia cụ thể cho các thành viên thì không có sự thống nhất. Với lý do C chưa thực hiện đúng nghĩa vụ góp vốn, trên cương vị cương vị chủ tịch HĐTV, A ra quyết định chia số lợi nhuận cho các thành viên A, B, C lần lượt là 60%, 20%, 20%. C phản đối phương án phân chia lợi nhuận này, vì cho rằng theo đúng tỷ lệ vốn góp ghi trong điều lệ công ty , C được nhận 50 triệu đồng . Do không được công ty giải quyết C đề nghị chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của mình cho A, B nhưng A, B trả lời không mua. Sau đó C đề nghị chuyển nhượng vốn cho D (là người quen của A, B, C) thì bị A, B phản đối bằng văn bản
Câu hỏi 2: Bạn hãy cho ý kiến về những vấn đề sau
- Quyết định của A về việc chia lợi nhuận của công ty N?
- Tỷ lệ phần lợi nhuận được chia cho mỗi thành viên?
- Việc chuyển nhượng phần vốn góp của C?
-
TRẢ LỜI
CÂU1
• Các tài sản góp vốn vào công ty N của B và C là hợp lý
• Việc định giá phần vốn góp của A và B là hợp lý vì đây là sự nhất trí của 3 thành viên về loạI vốn góp. Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, các thành viên tiến hành góp vốn vào công ty theo quy định. A, B, C nhất trí:
• Định giá nhà và quyền sử dụng đất của A là 1,5 tỷ đồng mặc dù giá thị trường chỉ khoảng 700 triệu đồng, vì các thành viên tin rằng trong thời gian tới theo quy hoạch nhà của A sẽ ở vị trí mặt đường do con đường trước nhà được mở rộng.
• Định giá phần vốn góp của B bằng giấy nhận nợ là 500 triệu đồng
Câu 2 :
• Quyết định của A là sai về việc chia lợI nhuận
• Tỉ lệ chia lợI nhuận sẽ là A 50% (tương ứng vớI 1,5 tỉ) B 17% (tương ứng vớI 500triệu)
C33% (tương ứng vớI 1 tỉ) nhưng do C mớI chỉ góp 500 triệu số vốn còn lại các thành viên nhất trí thỏa thuận C sẽ góp khi nào công ty có yêu cầu bằng văn bản.Trong bài chưa thấy nói về việc hết hạn nộp của C nên số vốn góp của C vẫn là 1 tỉ trên hợp đồng ban đầu nên C được hưởng 33% tương ứng vớI tỉ lệ góp vốn.

• Việc chuyển nhượng phần góp vốn của C là đúng nếu trong thờI hạn 30 ngày kể từ ngày chào bán. C đề nghị chuyển nhượng lạI cho D (theo điều 44 chuyển nhượng phàn vốn góp) C đã chào bán phần vốn đó cho A,B nhưng A,B trả lờI là không mua . Sau đó C đề nghị chuyển nhượng vốn cho D (là người quen của A, B, C)

https://qlcn.forumvi.com

2Bài tập môn Luật KD Empty Re: Bài tập môn Luật KD Thu Feb 17, 2011 11:14 am

Admin

Admin
Admin

Bài tập 1: Tranh chấp trong quản lý và điều hành công ty TNHH

A, B, C cung góp vốn thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn X kinh doanh thương mại và dịch vụ. Ngày 05/07/2006, Công ty được Sở kế hoạch đầu tư thành fố Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì fần vốn góp của các bên vào vốn điều lệ được xác định như sau:
- A góp bằng một căn nhà tọa lạc tại 215 Nguyễn Phong Sắc, Hà Nội, trị giá 400 triệu đồng, chiếm 40% vốn điều lệ. Căn nhà này được Công ty sử dụng làm trụ sở giao dịch.
- B góp vốn bằng một số máy móc xây dựng trị giá 300 triệu đồng, chiếm 30% vốn điều lệ.
- C góp 300 triệu đồng tiền mặt, chiếm 30% vốn điều lệ.
Sau khi Công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, các thành viên đã thực hiện thủ tục góp vốn vào Công ty theo đúng quy định trong Luật doanh nghiệp 2005. Để tổ chức bộ máy quản lý nội bộ Công ty, các thành viên nhất trí cử A làm Chủ tịch Hội đồng thành viên, B làm Giám đốc, và C là kế toán trưởng Công ty. Điều lệ hoạt động của Công ty không quy định cụ thể ai là đại diện theo fáp luật của Công ty.
Do sự biến động trên thị trường bất động sản nên giá trị thực tế của căn nhà mà A mang ra góp vốn đã lên tới 1 tỷ đồng. Với lý do trước đây không có tiền mặt để góp vốn nên fải góp bằng căn nhà, nay đã có tiền mặt, A yêu cầu rút lại căn nhà trước đây đã mang góp vốn, và góp thế bằng 500 triệu đồng tiền mặt. B và C không đồng ý.
Giá trị căn nhà tăng lên thuộc về A hay thuộc về công ty? về công ty
A có thể rút căn nhà trước đây đã mang góp vốn để góp thế bằng 500 triệu đồng tiền mặt được không Trả lời A không thể rút căn nhà trước đâydo đã có sự thỏa thuận góp vốn, căn nhà thuwuocj quyền sở hữu của công ty ? Căn cứ pháp lý?Giả sử B và C đồng ý cho A rút lại căn nhà và góp tiền thay thế vào thì có đúng fáp luật không? Căn cứ pháp lý? Trả lời thì A và B có thẻ rút .
Với lý do B có nhiều sai fạm trong quản lý Công ty, với cương vị chủ tịch Hội đồng thành viên và là người góp nhiều vốn nhất vào Công ty, A đã ra quyết định cách chức Giám đốc của B và yêu cầu B bàn giao lại công việc cùng con dấu cho Công ty. Sau đó A ký quyết định bổ nhiệm C làm giám đốc công ty.
Các quyết định của A có hợp pháp không? Căn cứ pháp lý?

Trả lời : A cách chức GD của B là không hợp pháp và bổ nhiệm C là sai. Vì quyết định phải thông qua hội đồng các thành viên .

B chẳng những không đồng ý với các quyết định nói trên mà còn tiếp tục sử dụng con dấu và danh nghĩa Công ty TNHH X để ký kết hợp đồng với bạn hàng. Trong đó có hợp đồng vay trị giá 500 triệu đồng với Công ty Y. Tại thời điểm ký kết hợp đồng vay vốn thì báo cáo tài chính của công ty cho thấy giá trị tài sản của Công ty X còn khoảng 800 triệu đồng. Theo hợp đồng, Công ty Y đã chuyển trước số tiền 300 triệu đồng. Tuy nhiên toàn bộ số tiền này đã được B chuyển sang tài khoản cá nhân của mình và dùng vào mục đích cá nhân.
B có quyền giữ lại con dấu của công ty, và hoạt động với danh nghĩa của công ty không? B có quyền ký kết hợp đồng nói trên không? Căn cứ pháp lý?
Trả lời: B có quyền giữ lại con dấu của Công ty và hoạt động với danh nghĩa của Công ty là hợp pháp
B không có quyền ký kết hợp đồng với công ty Y
Do hợp đồng này >50% giá trị cty nên việc ký kết hợp đồng này phải do hội đồng thành viên quyết định
Trước tình hình như vậy, A kiện B ra Tòa án yêu cầu B fải hoàn trả khoản tiền 300 triệu đồng.
A có quyền khởi kiện B không? Căn cứ pháp lý?
Trả lời: A không được kiện B vì khoản tiền 300tr này không liên quan đến cty chỉ Cty Y kiện Cty B thôi
Công ty Y cũng nộp đơn ra Tòa yêu cầu công ty X fải hoàn trả số tiền 300 triệu đồng mà Y đã cho X vay, bồi thường thiệt hại do Công ty X gây ra cho Công ty Y do vi fạm hợp đồng.
Anh, chị hãy giải quyết vụ việc trên?
Trả lời: Cty Y phải kiện ông B vì tội lừa đảo
Bài tập 2: Phân chia lợi nhuận và chuyển nhượng phần vốn góp trong công ty TNHH
A, B, C cung góp vốn thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn X kinh doanh thương mại, dịch vụ, khách sạn, du lịch và xây dựng dân dụng. Ngày 05/07/2006, Công ty được Sở kế hoạch đầu tư thành fố Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì fần vốn góp của các bên vào vốn điều lệ được xác định như sau:
- A góp 1 tỷ đồng tiền mặt, chiếm 50% vốn điều lệ.
- B góp bằng một căn nhà tọa lạc tại 16E Nguyễn Trãi, Hà Nội, trị giá 600 triệu đồng, chiếm 30% vốn điều lệ. Căn nhà này được Công ty sử dụng làm trụ sở giao dịch.
- C góp vốn bằng một số máy móc xây dựng trị giá 400 triệu đồng, chiếm 20% vốn điều lệ.
Sau khi Công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, các thành viên đã thực hiện thủ tục góp vốn vào Công ty. Để tổ chức bộ máy quản lý nội bộ Công ty, các thành viên nhất trí cử A làm Giám đốc, B làm Chủ tịch Hội đồng thành viên và C là kế toán trưởng Công ty. Riêng A mới góp 500 triệu đồng, số tiền còn lại các bên thỏa thuận A sẽ góp đủ trước ngày 01/01/2007, nhưng trên thực tế đến ngày 01/05/2007 A mới góp đủ vốn như đã cam kết.
Việc góp vốn của A được xử lý như thế nào? Căn cứ pháp lý?
Kết thúc năm 2007, lợi nhuận sau thuế của cty là 240 triệu đồng. Các thành viên cty quyết định chia hết số lợi nhuận này cho các thành viên nhưng mức chia cụ thể cho từng thành viên thì không có sự thống nhất. Với lý do A không thực hiện đúng nghĩa vụ góp vốn, trên cương vị Chủ tịch Hội đồng thành viên, B ra quyết định chia đều số lợi nhuận nói trên cho 3 người, mỗi người được 80 triệu đồng. A fản đối fương án fân chia lợi nhuận nói trên vì cho rằng mình fải được nhận 50% lợi nhuận là 120 triệu đồng theo đúng tỷ lệ góp vốn ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Fương án fân chia lợi nhuận của A đúng hay B đúng?Vì sao?
Sau nhiều lần thỏa thuận fân chia lợi nhuận không thành, và có thành kiến không tốt về B, A quyết định cùng fối hợp với C để có đủ số phiếu biểu quyết thông qua fương án fân chia lợi nhuận là A:B:C=140:50:50 triệu trong một fiên họp bất thường của Hội đồng thành viên.
Việc thông qua quyết định trên của Hội đồng thành viên có hợp pháp không?Căn cứ pháp lý?
Do bất mãn với A và C, B xin rút khỏi công ty. Tại cuộc họp của Hội đồng thành viên để xem xét, quyết định yêu cầu rút vốn, B đề xuất chuyển nhượng phần vốn góp của mình cho A và C, nhưng A và C không muốn mua lại phần vốn đó. Trước tình hình như vậy, B đề nghị được chuyển nhượng phần vốn của mình cho D là người quen của cả A, B và C. A, C vẫn không tán thành.
B có thể chuyển nhượng phần vốn góp của mình cho D không? Căn cứ pháp lý?
Do các phương án rút vốn đều không thành, nên B đã giữ lại 300 triệu đồng bạn hàng thanh toán cho công ty thông qua B.
Việc B chiếm giữ 300 triệu đồng của công ty đúng hay sai? Căn cứ pháp lý?
Bài tập 3: Tranh chấp về việc thay đổi thành viên, triệu tập và biểu quyết tại Hội đồng thành viên trong công ty TNHH
A, B, C và D cùng thỏa thuận thành lập công ty Trách nhiệm hữu hạn X để kinh doanh khách sạn, nhà hàng, và dịch vụ vui chơi giải trí với số vốn điều lệ là 5 tỷ đồng. Cty X được Phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh K cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vào ngày 10/07/2006.
Theo Điều lệ cty được các thành viên thỏa thuận thông qua thì A góp 2 tỷ đồng, B, C, D mỗi người góp 1 tỷ đồng. Cũng theo điều lệ thì A làm Giám đốc công ty kiêm Chủ tịch Hội đồng thành viên. B làm fó giám đốc cty, C là kế toán trưởng. Các nội dung khác của Điều lệ tương tự như Luật doanh nghiệp 2005.
Đầu năm 2007, A với tư cách là Chủ tịch hội đồng thành viên đã quyết định triệu tập Hội đồng thành viên cty vào ngày 20/01/2007 để thông qua báo cáo tài chính năm, kế hoạch fân chia lợi nhuận và kế hoạch kinh doanh năm 2007. Giấy mời họp đã được gửi đến tất cả các thành viên trongg cty.
A có quyền triệu tập cuộc họp HĐTV không? Căn cứ pháp lý?

Trả lời : có . điều 49 khoản 2.

Do bất đồng trong điều hành cty với A, nên B đã không tham dự cuộc họp Hội đồng thành viên.
Việc làm của A có hợp pháp không? Căn cứ pháp lý?

Trả lời : có , điều 51 khoản 1.

D bận đi công tác xa nên đã gọi điện thoại báo vắng mặt, và qua đó ủy quyền cho A bỏ fiếu cho mình.
D có thể ủy quyền cho A qua điện thoại không? Căn cứ pháp lý?

Trả lời : Sai . phải bằng văn bản . Điều 48 khoản 1.

Ngày 20/01/2007, A và C đã tiến hành cuộc họp Hội đồng thành viên và đã bỏ fiếu thông qua báo cáo tài chính hàng năm của cty, kế hoạch fân chia lợi nhuận 2006và kế hoạch kinh doanh năm 2007.
Cuộc họp trên có hợp pháp không? Căn cứ pháp lý?

Trả lời : Không hợp pháp . Chưa đủ 75% vốn điều lệ . Điều 49 khoản 2 .

Sau cuộc họp Hội đồng thành viên, B đã gửi văn bản tới các thành viên khác trong cty, fản đối kế hoạch fân chia lợi nhuận và kế hoạch kinh doanh năm 2007 vừa được thông qua. Quan hệ giữa B và các thành viên khác trở nên căng thẳng. Trước tình hình này, A lại gửi đơn triệu tập cuộc họp Hội đồng thành viên vào ngày 10/03/2007 với mục đích nhằm giải quyết một số vấn đề fát sinh trong cty, giấy triệu tập này A không gửi cho B, vì cho rằng có gửi thì B cung không tham dự.
Việc A không gửi giấy triệu tập cho B có hợp pháp không? Căn cứ pháp lý?

Trả lời : Việc A làm là không hợp pháp . Điều 50 khoản 2 .
Tại cuộc họp của Hội đồng thành viên, A, C, D đã biểu quyết thông qua việc khai trừ B ra khỏi cty và giảm số vốn điều lệ tương ứng với fần vốn góp của B, và hoàn trả fần vốn này cho B.
Quyết định khai trừ của HĐTV có hợp pháp không? Căn cứ pháp lý?

Trả lời : Không hợp pháp . không có khả năng khai trừ thành viên . điều 52 .

Quyết định này cùng với Biên bản cuộc họp Hội đồng thành viên ngày 10/03/2007 đã được gửi cho B và gửi lên Fòng Đăng ký kinh doanh tỉnh K. Phòng ĐKKD căn cứ vào biên bản cuộc họp 3 thành viên cty X để cấp Giấy chứng nhận đăng ký thay đổi với nội dung là giảm số thành viên từ 4 người trước đây xuống còn 3 người, và giảm vốn điều lệ của cty còn 4 tỷ đồng.
Việc làm của Phòng ĐKKD có hợp pháp không? Căn cứ pháp lý?

Trả lời : không hợp pháp . vì quyết định trên là không hợp pháp .

Nhận được quyết định này, B làm đơn kiện lên Tòa án nhân dân thành fố K yêu cầu bác 2 cuộc họp của Hội đồng thành viên vì không hợp fáp; kiên cty vì đã khai trừ B, kiện Fòng ĐKKD vì đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký thay đổi cho Cty X.
Anh, chị hãy giải quyết vụ việc trên?

Trả lời : 2 cuộc họp trên không hợp pháp .
B kiện công ty là đúng .
B kiện … là đúng .
BÀI TẬP 4: TRANH CHẤP VỀ CHỦ THỂ GÓP VỐN VÀ TRÌNH TỰ, THỦ TỤC GÓP VỐN VÀO CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN
Hải, Hồng và Công cùng tham gia thành lập công ty TNHH Vinh Quang vào tháng 07 năm 2006, ngành nghề kinh doanh là sản xuất và mua bán đồ nhựa với số vốn điều lệ là 2 tỷ đồng.
Hải vốn là nhân viên của một Công ty TNHH khác, Hồng là chủ của một doanh nghiệp tư nhân, còn Công là nhân viên hợp đồng của Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Y.
Trong thỏa thuận góp vốn, các bên thỏa thuận Hải góp vốn 500 triệu đồng (chiếm 25% vốn điều lệ), Hồng góp vốn 1 tỷ đồng (chiếm 50% vốn điều lệ) và Công góp vốn 500 triệu đồng (chiếm 25% vốn điều lệ).
Trong bản Điều lệ được các thành viên soạn thảo và nhất trí thông qua thì Hồng giữ chức Giám đốc Công ty kiêm Chủ tịch Hội đồng thành viên. Các nội dung khác của bản Điều lệ tương tự như các quy định của Luật Doanh nghiệp.
Việc góp vốn của các thành viên trong công ty có hợp pháp không? Căn cứ pháp lý?
Sau khi Công ty TNHH Vinh Quang đi vào họat động được 5 tháng, 3 thành viên ký kết hợp đồng với Dương, trong đó các thành viên thỏa thuận kết nạp Dương làm thành viên của Công ty. Tài sản góp vốn của Dương là chiếc ô tô tải được các bên định giá 300 triệu đồng.
Do khó khăn trong việc làm thủ tục chuyển sở hữu chiếc ô tô sang cho Công ty, giấy tờ xe ô tô lại đang đứng tên vợ chồng Dương nên tất cả các thành viên thỏa thuận rằng khi nào thuận lợi thì sẽ chuyển sở hữu và làm thủ tục đăng ký theo quy định. Công ty đã quyết định chi 100 triệu đồng để sữa chữa xe ô tô đều mang tên Công ty TNHH Vinh Quang. Chiếc xe ô tô cũng được sơn tên và lô gô của Công ty TNHH Vinh Quang.
Dương đã trở thành thành viên hợp pháp của công ty chưa? Căn cứ pháp lý?
Sau một thời gian họat động, Công ty kinh doanh thua lỗ và đã xảy ra những tranh cãi giữa các thành viên về phương án kinh doanh của Công ty.
Không bằng lòng với những tranh cãi trên, trong một lần đi giao hàng Dương đã giữ lại 100 triệu đồng tiền hàng của Công ty và tuyên bố rằng đây là lợi nhuận đáng được hưởng của mình, sau đó tuyên bố rút khỏi Công ty và đơn phương rút lại chiếc xe ô tô của mình.
Dương có được hưởng khoản lợi nhuận trên không?Vì sao?
Hồng nộp đơn ra tòa với tư cách người đại diện theo pháp luật của Công ty kiện đòi Dương chiếc xe ô tô là tài sản của Công ty và 100 triệu đồng mà Hồng cho là Dương đã chiếm đọat của Công ty.
Hồng có quyền khới kiện không? Việc xử lý tài sản đối với chiếc xe ôtô, 100 triệu tiền nâng cấp xe, và 100 triệu tiền Dương đang nắm giữ được thực hiện như thế nào?
Dương cũng nộp đơn ra tòa kiện rằng Công là nhân viên của Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Y nhưng lại tham gia thành lập và góp vốn vào Công ty TNHH và việc Phòng Đăng ký kinh doanh thành phố Y cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho Công ty TNHH Vinh Quang là vi phạm pháp luật. Ngoài ra, Dương cho rằng Hồng là chủ một doanh nghiệp tư nhân nên không có quyền tham gia sáng lập, góp vốn và điều hành công ty TNHH.
Các thành viên trên có quyền góp vốn vào công ty không? Căn cứ pháp lý?
Tòa án nhân dân Thành phố Y đã thụ lý hồ sơ.
Việc thụ lý vụ án của Tòa án nhân dân thành phố Y có hợp pháp không?
BÀI TẬP 5: TRANH CHẤP VỀ VIỆC TRIỆU TẬP ĐẠI HỘI ĐỒNG CỔ ĐÔNG, PHÁT HÀNH CỔ PHIẾU MỚI VÀ SỬA ĐỔI ĐIỀU LỆ TRONG CÔNG TY CỔ PHẦN

Công ty Cổ phần XYZ là một doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa, kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ du lịch, thương mại và khách sạn.
Ngày 01 – 09 – 2006, Ủy ban nhân dân thành phố K có quyết định cho phép chuyển doanh nghiệp nhà nước XYZ thành Công ty Cổ phần XYZ. Ngày 25-09-2006, Công ty triệu tập cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) đầu tiên, 150 cổ đông (100% số cổ đông này là cổ đông phổ thông và là công nhân viên của công ty) đã tiến hành bầu ra Hội đồng quản trị (gồm 7 người) và thông qua Điều lệ. Sau đó, ngày 26-09-2006, Hội đồng quản trị (HĐQT) của Công ty cũng đã nhóm họp và bầu bà A làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty.
1. Cuộc họp ĐHĐCĐ của công ty có hợp pháp không? Căn cứ pháp lý?
Ngày 01-11-2006, Phòng Đăng ký kinh doanh thành phố K cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho Công ty Cổ phần XYZ với số vốn điều lệ là 1,5 tỷ đồng và số cổ phần phát hành là 15.000 cổ phần (mệnh giá mỗi cổ phần là 100.000 đồng và 100% cổ phần được bán hết cho công nhân viên của Công ty.)
2. Việc phát hành cổ phần của công ty có hợp pháp không? Căn cứ pháp lý?
Là doanh nghiệp Nhà nước được cổ phần hóa, do vậy, giống như trước đây, hàng năm Công ty thường tổ chức cuộc họp tổng kết cuối năm với sự tham gia của tất cả cán bộ, công nhân viên của Công ty (kể cả những người đã nghỉ hưu). Tại những cuộc họp này, Ban Giám đốc công ty và Hội đồng quản trị trình bày về tình hình họat động kinh doanh của Công ty năm qua và phương hướng kinh doanh của Công ty năm tới cũng như trao phần thưởng cho những nhân viên xuất sắc.
3. Việc tổ chức cuộc họp tổng kết này có mang tính chất bắt buộc hay không? Nếu chỉ tổ chức cuộc họp trên mà không tổ chức cuộc họp ĐHĐCĐ hàng năm có hợp pháp không, căn cứ pháp lý?
Trong quá trình hoạt động từ cuối năm 2006, Hội đồng quản trị Công ty đã quyết định chia cổ tức 3 lần cho các cổ đông (lần thứ nhất vào tháng 3 – 2007, lần 2 vào tháng 07-2007 và lần 3 vào tháng 3-2008). Đầu năm 2008, nhằm đáp ứng yêu cầu mở rộng và phát triển họat động kinh doanh, Hội đồng quản trị của Công ty đã quyết định mua các thiết bị máy chuyên dụng phục vụ cho họat động kinh doanh của Công ty trị giá 3,5 tỷ đồng (tổng giá trị tài sản của Công ty thời điểm này theo sổ sách kế toán là 4 tỷ đồng).
4. Các quyết định trên của HĐQT có hợp pháp không? Căn cứ pháp lý?
Nhằm phát hành thêm cổ phần mới, tăng vốn điều lệ, tiến hành sửa đổi Điều lệ cho phù hợp với Luật Doanh nghiệp và thông qua báo cáo tài chính năm 2007 và kế hoạch kinh năm 2008, Công ty Cổ phần XYZ quyết định triệu tập cuộc họp Đại Hội cổ đông thứ hai sau cuộc họp Đại hội đồng cổ đông đầu tiên ngày 25-09-2006).
Do công ty Cổ phần XYZ có rất nhiều đơn vị kinh doanh trực thuộc nên ngày 08-03-2008, Hội đồng quản trị của Công ty gửi cho qiản lý trưởng các đơn vị trên thông báo về kế hoạch cuộc họp Đại Hội đồng cổ đông và yêu cầu mỗi đơn vị kinh doanh tiến hành họp để cử đại biểu đi dự cuộc họp của Đại hội đồng cổ đông toàn Công ty. Đồng thời, Hội đồng quản trị cũng đã gửi cho mỗi quản lý trưởng của các đơn vị đó một bản dự thảo Điều lệ sửa đổi mới của Công ty để các đơn vị kinh doanh tổ chức thảo luận trước. Ngày 12-03-2008, Công ty đã có văn bản thông báo đến các đơn vị về việc “triệu tập Đại hội đại biểu cổ đông” toàn Công ty ngày 15-03-2008.
5. Việc thông báo về cuộc họp ĐHĐCĐ của HĐQT đối với các đại biểu có hợp pháp không? Căn cứ pháp lý?
Tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông ngày 15-03-2008, chủ tọa cuộc họp (là chủ tịch Hội đồng quản trị đã đọc báo cáo tổng kết năm 2007, phương hướng kinh doanh năm 2008, bản Điều lệ sửa đổi và kế hoạch phát hành cổ phiếu mới. Sau đó, chủ tọa cuộc họp đã tiến hành lấy biểu quyết của các cổ đông tham dự cuộc họp một lần về tất cả các vấn đề được nêu trên.
6. Việc lấy biểu quyết trên có hợp pháp không? Căn cứ pháp lý?
Theo Nghị quyết được công bố tại cuộc họp và đã được biểu quyết thông qua, vốn điều lệ công ty được nâng từ 1,5 tỷ đồng lên 5 tỷ đồng, tất cả các cổ phiếu chỉ được chào bán nội bộ cho các cổ đông trong Công ty. Các cổ đông được mua thêm số cổ phiếu cao nhất là bằng hoặc nhỏ hơn số cổ phần hiện có của cổ đông đó (theo tỷ lệ 1-1). Mỗi thành viên Hội đồng quản trị được quyền mua số cổ phiếu tương đương 6% vốn điều lệ).
7. Nghị quyết trên có hợp pháp không? Vì sao?
Bản điều lệ (được cuộc họp ngày 15-03-2008 thông qua) có một số điểm sửa đổi. Điều 17 Điều lệ quy định: “Đại hội đồng cổ đông hoặc Đại hội đại biểu Cổ đông là cơ quan quyết định cao nhất của Công ty Cổ phần XYZ”. Điều 20 của Điều lệ quy định: “Trong trường hợp Công ty tổ chức đại hội đại biểu cổ đông thì cổ đông sỡ hữu cổ phần chiếm ít nhất 1% vốn điều lệ là đại biểu đương nhiên. Các cổ đông khác tự tập hợp thành một nhóm để có phiếu đủ tiêu chuẩn 1% vốn điều lệ để cử người đi họp”. Điều 23 điều lệ quy định: “Tiêu chuẩn của thành viên hội đồng quản trị là phải sở hữu 6% tổng số vốn điều lệ trở lên”.
8. Các quy định của bản điều lệ trên có hợp pháp không? Căn cứ pháp lý?
Do bất đồng với Hội đồng quản trị trong điều hành, quản lý Công ty, không đồng ý với kế hoạch phát hành cổ phiếu mới và bản Điều lệ sửa đổi, cho nên một nhóm 10 cổ đông của Công ty Cổ phần XYZ đã gửi đơn lên Tòa án nhân dân thành phố K kiện Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần XYZ.
Tòa kinh tế, Tòa án nhân dân thành phố K đã thụ lý hồ sơ và đưa vụ án ra xét xử.
9. TAND thành phố K có thẩm quyền thụ lý vụ án không? Căn cứ pháp lý?

https://qlcn.forumvi.com

3Bài tập môn Luật KD Empty Re: Bài tập môn Luật KD Thu Feb 17, 2011 11:15 am

Admin

Admin
Admin

Bài tập Hợp đồng lao động 1:
Năm 2003, do yêu cầu của một công ty mới thành lập, giám đốc công ty N ký quyết định thành lập tổ quảng cáo và tiêu thụ sản phẩm, và thỏa thuận với 10 người lao động đang làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn ở các phòng kế hoạch kinh doanh, phòng hành chính và hai phân xưởng sản xuất để chuyển họ sang làm ở tổ này.
Sau một thời gian hoạt động, ngày 10/1/2005, giám đốc thông báo bằng văn bản tới tổ quảng cáo và tiêu thụ sản phẩm với nội dung: công ty đã thiết lập được một số đại lý tại các tỉnh, sản xuất đã ổn định nên không cần thiết phải duy trì tổ quảng cáo và tiêu thụ sản phẩm, do vậy sẽ chấm dứt hợp đồng lao động với các thành viên của tổ này vào ngày 10/3/2005. Mọi quyền lợi của người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động sẽ được giải quyết theo pháp luật lao động.
Khi nhận được thông báo, các thành viên làm đơn khiếu nại lên giám đốc công ty và chủ tịch công đoàn xem xét, bố trí công việc khác cho họ. Sau khi làm việc với giám đốc, chủ tịch công đoàn thông báo: giám đốc công ty không đồng ý với lý do tất cả công việc khác đã ổn định, và hứa khi nào công ty có nhu cầu sẽ ký tiếp hợp đồng với họ. Các lao động liên tiếp nhờ công đoàn giúp đỡ nên ngày 12/1/2006, công đoàn viết thông báo gửi Sở lao động và yêu cầu Sở can thiệp. Sau khi biết tin, giám đốc triệu tập cuộc họp khiển trách chủ tich công đoàn vì cho rằng ông là một người lao động của công ty mà lại tiếp tay cho lao động khác gây mất ổn định cho hoạt động của công ty, nên giám đốc chuyển chủ tịch công đoàn sang làm công việc khác bằng một quyết định kỷ luật, với mức lương bằng 80% mức lương hiện đang hưởng, bắt đầu từ ngày 20/1/2006, chấm dứt vào ngày 31/12/2006, đồng thời chấm dứt hợp đồng lao động với 10 lao động trên.
Bạn hãy cho nhận định của mình về các vấn đề trên.
Gợi ý:
- Về việc thành lập tổ quảng cáo và tiêu thụ sản phẩm
Trả lời : do yêu cầu cấp thiết của việc quản cáo … nên việc … la hợp pháp.
- Về việc điều 10 lao động chuyển sang làm công việc khác
Trả lời : Là hoàn toàn hợp pháp vì có sự thỏa thuận của người sử dung lao động và người lao động
- Việc chấm dứt hoạt động của tổ quảng cáo và tiêu thụ sản phẩm
Trả lời : việc chấp dứt … là đúng nhưng sa thải 10 người lao đọng là sai với việc đơn phương chấp dứt hợp đồng
- Việc điều chuyển chủ tịch công đoàn
Trả lời : là sai .
Bài tập Hợp đồng lao động 2
X là cán bộ công ty A (có trụ sở đóng tại quận H, thành phố ĐN), so sơ xuất trong khâu kiểm tra kỹ thuật nên bị công ty chuyển sang làm công nhân trực tiếp trong dây chuyền tiêu thụ sản xuất trong thời hạn 4 tháng, bắt đầu từ ngày 1/2/2004. Ngày 3/2/2004, bo bị kẹt xe nên X đi làm muộn 30 phút, làm 10 công nhân khác cùng dây chuyền sản xuất phải ngưng việc. Căn cứ Điều 11 nội quy công ty quy định: “người lao động vi phạm quy định về thời gian lao động bị chuyển việc, nếu tái phạm sẽ bị sa thải”, giám đốc công ty ra quyết định sa thải X và buộc X phải bồi thường 01 triệu đồng là giá bán 200 chai nuớc khoáng đáng lẽ được sản xuất trong 30 phút cùng tòan bộ tiền lương ngừng việc mà công ty phải trả cho 10 công nhân nói trên. Các thủ tục được công ty A tiến hành:
- Lập biên bản về sự vi phạm của X
- Lập biên bản xác nhận những khoản thiệt hại nói trên
- Tiến hành phiên họp xem xét xử lý X với sự tham gia của đại diện lãnh đạo công ty, công đoàn công ty, phòng tổ chức nhân sự, tổ trưởng tổ sản xuất nơi X làm việc, đại diện nhóm lao động phải ngừng việc do X đi muộn và sự có mặt của X
X cho rằng công ty A kỷ luật X là không có cơ sở, kẹt xe là nguyên nhân khách quan của việc X đến công ty trễ, nên không thể kỷ luật X. Vì vậy X làm đơn yêu cầu Tòa án nhân dân giải quyết.
Hãy nêu nhận định của bạn về vụ việc trên.Tra lởi : Theo điều 85 khoản b trong bộ luật lao động . Thì người lao động X sẽ bị sa thải .

https://qlcn.forumvi.com

Sponsored contentVề Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

 
  •  

Free forum | Văn hóa | Childhood, Gia đình | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất